Trung tâm gia sư
TÀI NĂNG

 

VÌ SAO LẠI LÀ “NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT”?

Khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, thì cụm từ quen thuộc nhất là kỹ năng “nghe – nói , đọc – viết”.  Vậy vì sao kỹ năng “nghe” luôn luôn được nhắc đến trước các kỹ năng khác? Và cụm từ “nghe – nói, đọc – viết” phải chăng có một ý nghĩa đặc biệt gì đó.

Vì sao ta lại có hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng? Hãy nhớ lại lúc bạn còn nhỏ, khi bắt đầu biết nói “ba, ba”, thì có phải trước đó bạn đã phải biết nghe. Bởi vì có nghe được bố mẹ, người thân nói gì thì bạn mới bập bẹ nói lại. Cũng giống như khi học ngôn ngữ nước ngoài, bạn phải thật sự nghe được những gì người nước ngoài nói thì bạn mới hiểu được nội dung họ muốn đề cập đến, rồi mới phản xạ lại thông qua lời nói. Nếu như bạn nghe nhưng không hiểu ý người nói, chắc chắn bạn sẽ không thể nào nói chuyện với họ được.

Vì vậy, kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng đối với những người học ngoại ngữ. Cho nên, đầu tiên là bạn phải luyện nghe, giống hệt như các bạn học ngôn ngữ thứ nhất. Bạn có thể bắt đầu từ việc nghe nhạc, xem phim, hay nghe theo giáo trình bạn đang học. Tiếp theo là học từ vựng, dựa trên chính những tài liệu nhạc, phim, giáo trình, bạn có thể tự ghi ra được một danh sách từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp bạn học. Sau đó là học thuộc những từ vựng đó. Bước tiếp theo nữa là ứng dụng. Tại sao bạn học từ vựng Tiếng Anh mười năm rồi mà vẫn bị quên. Bời vì bạn không chịu dùng nó, bạn không chịu ôn tập nó. Và để có thể nhớ được tất cả những thứ gì bạn học thì bạn phải sử dụng nó. Ví dụ, đôi khi có tâm trạng muốn viết cái gì đó lên facebook bằng tiếng Anh chẳng hạn, nhưng vì sợ sai nên không dám. Vì vậy, cách hiệu quả nhất là tạo ra một group những người muốn học tiếng Anh giống bạn, nói chuyện với học bằng tiếng Anh. Và cách hiệu quả hơn hết đó là nên kết thân với một người bản xứ. Nói chuyện với họ thường xuyên, nhờ họ chỉnh sửa những chỗ sai. Làm theo cách đó thì ngoại ngữ của bạn sẽ lên rất nhanh. Bước cuối cùng, đó là nhớ lại. Lý do bạn học trước quên sau, đó là bạn không chịu ôn tập. Việc ôn tập tức là làm cho các kiến thức đó ghim sâu vào trong tâm trí bạn, việc đó giúp chuyển những thông tin đó từ bộ nhớ ngắn hạn, sang bộ nhớ trung hạn và vào sâu bộ nhớ dài hạn.

Tóm lại, con người luôn có hai cái tai để nghe, một cái  miệng để nói, hai mắt nằm trên cao để nhìn và hai tay nằm dưới để viết. Hãy nghe thật nhiều trước khi nói, và đọc thật nhiều trước khi viết nhé! 

Gia sư dạy kèm các môn ngoại ngữ: gia sư dạy kèm tiếng hàn, gia sư dạy kèm tiếng nhật, gia sư dạy kèm tiếng trung