Trung tâm gia sư
TÀI NĂNG

 

THỰC TÍCH TỪ ĐỌC SÁCH

Thế giới đang ngày càng có xu hường thông tin hóa , vậy việc đọc sách có còn phù hợp?

Liệu rằng việc đọc sách có còn giá trị như thời xưa hay không?. Ngày xưa, con người buộc phải đọc sách để có kiến thức, để đi thi rồi làm quan. Và để học hỏi những kỹ năng nhất định mà đọc sách gần như là phương pháp duy nhất để có được kiến thức. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta ai cũng thấy rất rõ là “Thị trường kiến thức” nó có rất  nhiều những thành phần khác tham gia. Mà rõ ràng và cụ thể nhất là Google. Bất kể thông tin gì, nếu bạn muốn biết thì chỉ cần seach trên google thì nó sẽ hiện ra những thông tin cần thiết. Ngoài ra, còn có rất nhiều những phần mềm khác nó cung cấp cho chúng ta những dữ liệu cần thiết để chúng ta có thể xử lý, giải quyết công việc của mình một cách tốt đẹp. Thậm chí trong tương lai có khả năng còn có cả trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo nó có thể được thực hiện bởi Robot, máy vi tính v..v.. Các bạn hãy thời hình dung đến một thời kỳ lịch sử nào đó mà chúng ta sử dụng Robot để làm việc, con Robot đó rất thông thái, nó được nạp những phần mềm rất đầy đủ thì sẽ ra sao. Vậy liệu rằng việc đọc sách có còn cần thiết hay không? Việc ngày xưa chúng ta đi tìm tri thức, kiến thức thông qua sách có còn phù hợp hay không?

Theo tôi thì việc đọc sách vẫn rất cần thiết. Cho dù nhân loại có tiến bộ như thế nào đi nữa thì sách vẫn sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Bởi vì ngoài việc cung cấp thông tin thì sách còn có những giá trị khác nữa. Từ quan điểm cá nhân, thì theo tôi sách nó không đơn thuần là cung cấp thông tin về cuộc sống. Ngoài việc cung cấp những thông tin theo dạng đóng hộp như  tác giả Nguyễn Du có phải là tác giả của Truyện Kiều hay không ? v..v.., thì sách còn có những chức năng khác. Một trong những chức năng đó là chức năng về liên kết và nhận thức. Khi bạn đọc một cuốn sách không chỉ là bạn chỉ lấy thông tin trong đó không, mà bạn còn có thể thấy được cách lập luận của tác giả. Ví dụ như trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, khi bạn đọc không chỉ bạn lấy những thông tin như tác giả là ai, truyện ra đời vào năm nào, trong truyện có những nhân vật nào, mà nó còn giúp bạn nhận thức ra được vẻ đẹp của người phụ nữ ngày xưa, bạn hình dung ra được tính cách của từng nhân vật, thậm chí bạn còn đem nó liên kết với hiện tại. Rồi lối hành văn của tác giả, bạn hiểu được thế nào là thể thơ  lục bác, và thể thơ đó nó hay đến thế nào. Không chỉ thế, khi đọc, bạn còn có thể sống cùng với mạch văn đó, nó cuốn bạn theo những dòng suy nghĩ của nhân vật. Cho nên điều tôi muốn nói ở đây là sách nó không chỉ cung cấp tri thức  mà cái hay của nó là nó cung cấp cho bạn một trải nghiệm thú vị về một nhân vật rất đặc biệt mà có khi ngoài đời không thể nào có. Cho nên mới nói, ngay cả những tác phẩm như thơ ca mặc dù nó không cung cấp cho chúng ta thông tin gì cả, nhưng khi đọc nó, chúng ta sẽ có thêm những trải nghiệm mới hơn, nó làm cho tinh thần đời sống chúng ta trở nên phong phú hơn, mở rộng thế giời tình cảm trong ta nhiều hơn.  Những người đọc sách thiên về thơ ca, tình cảm  nhiều hơn thì họ thường có lối sống nhẹ nhàng, tình cảm, họ có thể đồng cảm với nhiều người. Họ có cách cư xử mềm mỏng và thường thì họ rất có được cảm tình từ những người xung quanh. Còn đối với những người có thiên hướng đọc những sách về khoa học tự nhiên thì họ biết được trái đất là một hành tinh không mơ hồ, nó không ảo tưởng giống như thời đại mà chúng ta chưa biết trái đất hình dạng gì, nằm ở đâu trong vũ trụ. Hay là những người có sở thích đọc sách về kinh doanh thì lại có xu hướng nắm bắt được tình hình phát triển của xã hội tốt hơn v..v..

Đọc sách theo tôi là sự trải nghiệm ít tốn thời gian nhất. Ví dụ như trong tình yêu, thay vì đọc sách để hiểu được tình yêu là như thế nào, thì bạn lại muốn có những trải nghiệm thực tế hơn. Nhưng những trải nghiệm thực tế đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và có thể làm bạn tổn thương, mà vết thương đó có khi không bao giờ lành lại được. Để hiểu tình yêu là gì , chẳng lẽ bạn lại đi yêu trăm người để có kinh nghiệm, để biết tình yêu là gì hay sao?  Có thể chưa chắc bạn đã rút ra được kinh nghiệm gì sau nhiều mối tình đó. Nhưng bạn chỉ cần đọc một cuốn sách nhỏ về ái tình thì bạn có thể hiểu được tất cả những điều mà người ta phải mất hàng chục năm lặn lội khổ sở trong trường học ái tình mà chưa chắc đã có được bài học đó.

Tóm lại, việc đọc sách theo tôi nó không chỉ mang lại thực tích to lớn là có được những tri thức từ sách, mà nó còn giúp bạn cân bằng được cuộc sống. Nó làm cho cuộc sống trở nên hài hòa hơn rất nhiều. Hãy thử dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách, bạn sẽ thấy nó thú vị ra sao.

 Gia sư dạy ngoại ngữ: gia su day tieng hangia su day tieng nhatgia su day tieng trung