Trung tâm gia sư
TÀI NĂNG

 

Nên chuẩn bị gì để có một bài phát biểu/báo cáo tốt?

Thời còn đi học, vì có giọng nói to và rõ ràng, nên tôi thường hay được thầy cô chọn đi để phát biểu các bài báo cáo của lớp trước toàn trường. Khi phát biểu, tôi run lắm, tuy nhiên qua nhiều lần phát biểu ở trường, tôi đã hết run. Tất nhiên cần phải có bí quyết để có thể tự tin phát biểu trước đông người. Xin mách nhỏ cho các bạn một số bí quyết

+ Trước khi phát biểu, các bạn cần xem kỹ nội dung bạn sẽ nói, chủ đề bạn cần phát biểu là gì.

+ Trước khi phát biểu, hãy nghĩ ra trình tự bạn sẽ phát biểu, cần nói điều gì trước, điều gì sau, bạn nên ghi sẵn trình tự phát biểu ra một tờ giấy, và khi phát biểu, đề phòng những lúc có thể quên, bạn nên cầm theo và sử dụng.

+ Hãy tự luyện tập phát biểu trước ở nhà, hoặc ở lớp: đứng trước cả trường với rất đông người, khi lần đầu tôi đã rất run. Khi run, bạn thường mất bình tĩnh, vì vậy giải pháp để bạn có thể tự tin để nói trước đông đảo mọi người mà không run thì chỉ có cách bạn nên được luyện tập trước. Ở nhà hãy gọi bố mẹ, và anh chị em của bạn cùng ngồi lại, hãy xem họ như là những “khán giả” và bạn sẽ phát biểu trước mọi người. Hoặc trước khi phát biểu trước đông đảo mọi người ở trường, bạn nên phát biểu ở trong lớp trước.

Chúc các bạn có thể chuẩn bị bài phát biểu tốt.

Bài Viết khác:

GIA SU IELTS

DẠY KEM ANH VAN