Trung tâm gia sư
TÀI NĂNG
LÀM SAO ĐỂ TẬP TRUNG HIỆU QUẢ?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, thì chúng ta thường xuyên bị sao nhãng bởi những thông báo trên facebook, hay những mẫu quảng cáo bắt mắt xuất hiện tràn lan trên mạng. Thì để tập trung và làm duy nhất một việc là vô cùng khó. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thì không phải lúc nào chúng ta cũng kiểm soát được sự tập trung, bởi vì yếu tố này được điểu khiển bằng những phản xạ không điểu kiện mà não bộ tạo ra để bảo vệ chúng ta. Ví dụ, khi các bạn đang học mà nghe thấy tiếng chuông báo cháy, hay đang ăn mỳ mà thấy một con sâu đang bò ngay trước mắt của bạn, thì ngay lúc này, mọi sự chú ý đểu đổ dồn vào yếu tố gây nguy hiểm đến sự an toàn của bạn. Các nhà khoa học gọi đây là sự tập trung tự động, và gần như không thể điều khiển được chúng. Và sự tập trung này được gọi là tập trung di truyền, chúng được sinh ra để bảo vệ an toàn cho bạn. Ngày nay, cùng với sự ra đời và phát triển của công nghệ thông tin, thì những yếu tố như tiếng chuông điện thoại, hiển thị thông báo từ mạng xã hội, v..v.. là những yếu tố gây kích hoạt sự hoạt động của tập trung tự động. Khiến bạn gặp không ít khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày.
Bên cạnh tập trung tự động chúng ta còn có tập trung có chủ đích. Tập trung có chủ đích giúp bạn điều ễkhiển não bộ, cô lập bản thân với các yếu tố gây nhiễu từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì tập trung có chủ đích chỉ có thể kéo dài chu kỳ khoảng 10 phút, thời gian quá ngẵn để bạn làm một bài kiểm tra hay một công việc gì đó. Và cùng với sự phát triển của công nghệ như ngày nay thì chu kỳ đó ngày càng ngắn. Chúng ta thường xuyên bị thu hút với những chương trình giải trí có tính hấp dẫn cao hơn so với học tập và công việc.

Chính vì vậy, nhằm giúp các bạn có thể giảm những yếu tố gây sao nhãng cũng như kéo dài chù kỳ của sự tập trung có chủ đích. Thì tôi đã tìm hiểu và đưa ra những lời khuyên như sau :
- Đầu tiên, nhằm giảm sự tập trung tự động , thì các bạn nên tối ưu hóa môi trường , phòng làm việc hay phòng học của bản thân. Hãy chọn cho mình một môi trường thật yên tĩnh, thoáng mát và đầy đủ ánh sáng. Và đây phải là một nơi mà ở đó bạn được bao vây bởi những người làm việc hết sức chăm chỉ. Ví dụ như là thư viện hay các quán cafe sách. Bởi vì chính sự cần cù của mọi người xung quanh sẽ là động lực khiến cho các bạn luôn cảm thấy rằng nếu như mình mất tập trung thì hiệu quả công việc của cả phòng chắc chắn sẽ đi xuống. Chính vì thế, việc chọn cho mình một môi trường làm việc và học tập hợp lý, không chỉ giúp cho bạn tránh được sự sao nhãng không đáng có , nó còn giúp nâng cao hiệu quả cũng như năng suất công việc và học tập lên rất nhiều.
- Thứ hai, thay vì ngồi lì liên tục từ 7 đến 8 tiếng một ngày để hoàn thành công việc, thì các bạn nên chia nhỏ thời gian này ra thành nhiều quãng khác nhau và đang xen thời gian nghỉ vào quãng đó. Bời vì, chúng ta gần như không thể làm việc liên tục mà không cảm thấy mệt hoặc quá tải.
Não bộ sẽ liên tục kêu gào để yêu cầu các bạn phải nạp năng lượng hay nghỉ ngơi để chúng trở lại với trạng thái tối ưu nhất có thể. Và theo một số nhà nghiên cứu thì việc thực hiện chia nhỏ thời gian làm việc và học tập nên được thực hiện theo phương pháp như sau:
+ Đầu tiên, bạn phải lập list công việc, học tập trong ngày theo thứ tự ưu tiên.
+ Tiếp theo là đặt chuông báo điện thoại (timer) có thời lượng phù hợp với từng công việc.
+ Và tập trung làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi chuông điện thoại rung lên.
+ Sau đó, rời khỏi bàn làm việc, tập một vài động tác thể dục, nghe một bản nhạc hay là trò chuyện cùng đồng nghiệp khoảng 5 phút, để não bộ có thể hoàn toàn được nghỉ ngơi thoải mái và thư giãn.
+ Cuối cùng là thực hiện lại các bước trên 4 đến 5 lần và sau đó cho bản thân nghỉ ngơi từ 15 đén 20 phút.
Phương pháp này không chỉ giúp các bạn tránh được tình trạng tập trung tự động mà còn giúp bạn giải quyết công việc học tập một cách hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng từ smartphone như Improves productivity Immediately hay Time to focus giúp các bạn có thể tối ưu hóa được phương pháp trên. Ngoài ra, nó còn có nhiều chức năng hữu ích khác như phát nhạc vào giờ nghỉ, lưu lại nhật ký hoạt động của bạn, giúp các bạn có thể nhìn lại nhật ký mà mình đã thực hiện và nhìn thấy những điểm cần cải thiện để nâng cao hiệu quả học tập, công việc.
Khi các bạn thực hiện thuần thục được phương pháp này thì việc xử lý những mục học tập hay công việc theo thứ tự ưu tiên rât hiệu quả , hoạt động tuần hoàn của não bộ cũng tốt hơn, khả năng tiếp thu bài học hay hiệu suất học tập cũng được nâng cao. Chúc các bạn thành công với phương pháp này nhé!

Mai Đoàn
Bài viết về gia sư dạy các môn nghệ thuật: gia su day guitargia su day organgia su day piano