Trung tâm gia sư
TÀI NĂNG

 

ÂM NHẠC TRONG HỌC TẬP

Các bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trong thư viện lại có những người vừa nghe nhạc vừa có thể làm việc được hay chưa. Họ nghe nhạc gì? Nhạc không lời, nhạc rock hay chỉ là những tiếng suối chảy, để có thể tự tách mình ra khỏi môi trường xung quanh. Và liệu rằng nghe nhạc như thế có thực sự giúp cho chúng ta làm việc hiệu quả hơn hay không? Âm thanh và những tác động đến quá trình tiếp thu kiến thức, là một trong những chủ để gây được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Chúng ta, ai cũng có thể chắc chắn rằng âm nhạc đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của các bạn trẻ. Theo một số nghiên cứu thì đa số các  bạn trẻ trung bình dành một ngày ba tiếng đồng hồ để nghe nhạc. Với mục đích là tìm được sự giải tỏa trong tinh thần và cảm xúc, cũng như đánh thức được khả năng sáng tạo trong mỗi người. Không những thế, theo một số nghiên cứu khác thì đa phần những người làm việc trong môi trường có nhạc nền đều cảm thấy thư giãn, thoải mái và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.
http://livedoor.4.blogimg.jp/fightersmatome/imgs/1/9/19c508e6.gif

Theo một số nghiên cứu và những bài viết trên mạng cho biết, đối với những âm thanh có tần số cao sẽ kích thích trí não, giúp làm tăng khả năng sáng tạo. Nhưng hãy quay lại câu hỏi ở trên, thì liệu rằng có phải bất kỳ loại nhạc nào cũng có tác dụng giống như những gì mà các nhà nghiên cứu khoa học đã đề cập đến hay không? Theo một số nghiên cứu thì có 3 yếu tố mà các bạn cần phải cân nhắc trước khi đưa âm nhạc vào học tập và làm việc. Đó là :

  • Tính chất của bài nhạc – những bài hát được tạo ra nhằm thu hút sự chú ý, nó khiến bạn hát theo thì sẽ không tác dụng như những gì mà mình vừa nêu ở trên. Thay vì ngồi làm việc thì bạn sẽ hòa mình vào bài hát đó và hát ngân nga theo bài nhạc.

  • Độ khó của tác vụ - sử dụng âm nhạc sẽ hiểu quả nhất đối với những công việc đòi hỏi phải có khả năng logic. Như là làm toán, xử lý tình huống hay là bài tập không bắt chúng ta phải ghi nhớ quá nhiều thông tin trong cùng một lúc. Ngược lại với đó là âm nhạc sẽ không thể phát huy tác dụng trong quá trình khi bạn đọc hiểu hay là thực hiện những tác vụ có độ phức tạp cao hơn.

  • Tính cách của mỗi người – sẽ có sự khác biệt đối với người hướng nội và người hướng ngoại. Các bạn hướng nội thường làm việc hiệu quả hơn trong môi trường không gian yên tĩnh, ít tiếng động. Với những bạn này thì khả năng đọc hiểu và khả năng ghi nhớ rất kém trong môi trường ồn ào, có nhạc nền. Nhưng ngược lại, những người hướng ngoại khi làm việc trong môi trường có âm nhạc thì lại tỏ ra vô cùng vượt trội với những bài kiểm tra về tốc độ phải xạ.

Ngoài ba yếu tố vừa nêu ở trên thì âm tiết và danh sách bài hát cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Với những bản nhạc có nhiều tiết tấu hoặc một ablum có quá nhiều thể loại nhạc khác nhau sẽ khiến cho các bạn dễ trở nên sao nhãng. Con người chúng ta thường kém tập trung nhất là khi sự hứng phấn ở mức quá thấp hoặc quá cao. Chính vì thế, khi đưa âm nhạc vào trong quá trình học tập thì các bạn nên lựa chọn cho mình những bản nhạc không lời, có tiết tấu nhẹ nhàng vừa phải để không làm chúng ta bị sao nhãng. Thứ hai là hãy quan tâm đến tính chất của tác vụ công việc. Bởi vì, đối với những bài tập không đòi hỏi bạn phải nhớ quá nhiều thông tin cùng một lúc, hoặc có độ khó không cao thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng âm nhạc để nâng cao tốc độ phản xạ của bản thân. Nhưng nếu đó là những tác vụ đòi hỏi phải sử dụng nhiều năng lực của não bộ, thì những không gian yên tĩnh sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. Thứ ba, đó là hãy cân nhắc tính hướng nội và hướng ngoại trong tính chất của bản thân để có thể lựa chọn một môi trường làm việc hiệu quả nhất.

Hãy xem xét những yếu tố ở trên để sử dụng âm nhạc vào quá trình học tập, làm việc để đem lại hiệu quá tốt nhất nhé.

Bài viết về môn nghệ thuật: tim gia su day guitartim gia su day organtim gia su day piano